ข้าวจี่ : เมนูยอดฮิตฤดูหนาว..ชาวอีสาน

ข้าวจี่ : เมนูยอดฮิตฤดูหนาว..ชาวอีสาน

        เป็นอาหารอย่างหนึ่งของคนอีสาน คำว่า “ข้าว” หมายถึงข้าวเหนียว ส่วน “จี่” เป็นภาษาอีสานแปลว่าเผาหรือย่าง การทำข้าวจี่ก็คือการนำข้าวเหนียวไปย่างไฟนั่นเอง

วิธีทำคือนำข้าวเหนียวมาปั้นเป็นก้อนกลมหรือแบน ก็ได้ตามชอบ โรยเกลือป่นให้ทั่วแล้วย่างไฟอ่อน ๆ ให้เหลืองกรอบก็รับประทานได้เลย ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้นต้องทาด้วยไข่ แล้วนำไปย่างไฟอีกครั้งจะมีกลิ่นหอมอร่อย


                     

 

 

             หน้าหนาวเข้ามาแล้ว..คนท้องถิ่นอีสานต้องถามหาข้าวจี่ ข้าวจี่ ภูมิปัญญาอาหารช่วงหน้าหนาว คนอีสานจะก่อไฟผิงแก้หนาว และนั่งผิงไฟด้วยกันเป็นครอบครัวหรือเครือญาติบ้านใกล้เรือนเคียง เมื่อเห็นใครก่อกองไฟเป็นไม่ได้ ก็จะต้องมานั่งรวมกัน..ผิงไฟร่วมกัน..เมื่อถึงช่วงกองไฟแก้หนาวมีถ่านไฟ…แดงจ้า..เหมือนว่าต้องหาอะไรมาย่าง…

             ขณะนั้น..คนเป็นแม่บ้านก็จะก่อไฟนึ่งข้าวเหนียวไปพร้อมๆ กัน..คนที่ผิงไฟอยู่ก็จะขอข้าวเหนียวเก่าเมื่อวาน คนอีสานเรียก (เข่าเย็น) มาย่าง..มีเกลือก็ใส่เกลือ มีไข่ก็เอาไข่มาทา..เหลืองอร่ามสวยงาม กลิ่นหอมน่ากิน

ดวงเดือน ไชยโสดา..เรียบเรียง

เอกสารอ้างอิง : บ่าวแด่นแด้. (21 ธันวาคม 2546). ข้าวจี่. คมชัดลึก. 25.