เกี่ยวกับ
ประเทศไทยมีชุมชนและสังคมที่หลากหลาย ซึ่งพึ่งพาและส่งเสริมกันตามประสบการณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดมา วัฒนธรรมการบริโภคอาหารสะท้อนถึงวิถีชีวิตและธรรมชาติ โดยเฉพาะในภาคอีสานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการใช้เนื้อวัว ซึ่งเป็นอาหารสำคัญที่มีทั้งแบบสุกและดิบ ชาวอีสานมีความชำนาญในการใช้เนื้อวัวในเมนูอาหารและมีการบริโภคที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลและงานพิธีสำคัญ
การบริโภคเนื้อวัวของชาวอีสานได้สร้างธุรกิจร้านขายเนื้อและอาหารที่หลากหลาย ซึ่งสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงและขยายตัวไปสู่ชุมชนอื่นๆ จังหวัดมหาสารคามซึ่งเป็นเมืองรองในการท่องเที่ยว มีศักยภาพในการใช้วัฒนธรรมการบริโภคเนื้อวัวเป็นจุดขายในการดึงดูดนักท่องเที่ยว
เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดมหาสารคาม สำนักวิทยบริการร่วมกับศูนย์สารนิเทศอีสานสิรินธร ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน “ลายแทง” เพื่อรวบรวมข้อมูลร้านอาหารอีสานที่เกี่ยวข้องกับเนื้อวัว และนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชน งบประมาณสำหรับโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งมุ่งหวังที่จะพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชนอย่างยั่งยืน